Affiliate Marketing and Internet Marketing Research Tools เครื่องมือขั้นพื้นฐานในการทำวิจัยตลาด ธุรกิจออนไลน์
เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงรอคอยเรื่องนี้กันมานานพอสมควรครับ อันที่จริงหลายคนคงคิดว่า ผมใช้เครื่องมือที่ดีมาก ๆ อย่างแน่นอน วันนี้แหละผมจะมาไขปริศนาให้คุณได้อึ้งกันไปเลยว่า อะไรกัน (วะ) ทำไมใช้แค่นี้เองเหร๋อ ? แล้วมันรู้จริง ๆ อะเปล่า ? ผมว่าคุณเก็บคำถามนั้นไว้ แล้วอ่านไปให้จบ มีคำถามไปถามเอาตอนท้ายก็แล้วกันครับ เพราะตอบง่ายกว่ากันเยอะครับ
Affiliate Marketing คือการร่วมทำธุรกิจกับผู้ประกอบการ ที่ผลิตสินค้า หรือ ตัวแทนจำหน่าย ในการร่วมขายสินค้าและบริการ โดยเราไม่ต้องลงทุนในการสร้างสต๊อค หรือ แม้แต่ขนส่ง หน้าที่หลักของ Affiliate Marketor ก็คือโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพื่อจำหน่ายสินค้าให้ได้ โดยได้รับค่าตอบแทนเป็นคอมมิสชั่น ตามความเหมาะสม และ ข้อตักลงของผู้ประกอบการ หรือ ตัวแทนจำหน่ายสินค้านั้น ๆ
ข้อดีก็คือ มันสามารถสร้างรายได้ให้กับคนเล่นเน็ตได้นับ ล้านบาท ย้ำว่า ล้านบาท ครับโดยอาศัยความสามารถในการขาย (มากพอสมควร) และความรู้ขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์ หรือพูดง่าย ๆ ใช้เน็ตเป็นนั่นแหละ (ถ้าใครใช้ไม่เป็น ก็หาหนังสืออ่านซะ เขามีขายเยอะแยะไป รีบเลยหนะครับ) หลายคนกังวลเรืองภาษา ผมบอกท่านตรง ๆ ว่าผมเองก็ไม่ได้เก่งภาษาอะไรครับ แค่งู ๆ ปลา ๆ ไปนั่นแหละอาศัยหลักการจำ และ การเรียนรู้ขั้นพื้นฐาน (เลียนแบบ) คิดว่าหลายคนทำเป็น ก็ขนาดสร้างของปลอมเรายังทำได้ (ไม่ได้ว่าใครน๊า…) แต่สิ่งสำคัญของการทำ Affiliate Marketing ก็คือ เครื่องมือ หรือ Tools ที่หลาย ๆ ท่านเข้าใจกันนั่นแหละ เครื่องมือในที่นี้ไม่ใช่ ค้อน ตะปู หรือ เลื่อย อะไรหรอกหนะครับ แต่มันเป็นเครื่องมือที่เราใช้ในการทุ่นแรง เพื่อทำ Marketing Research สำหรับธุรกิจของเรา (ขอเรียกว่าธุรกิจของเรา แล้วกันหนะครับ เพราะมันสร้างเงินให้เรา) เครื่องมือที่เราจำเป็นต้องใช้อย่างมาก และ ขาดไม่ได้เลย เรียกว่า Tools Basic นั่นเองมีดังนี้ ห้ามขาดอย่างใดอย่างหนึ่งเด็ดขาด ถ้าขาดธุรกิจนี้ จบกันและไม่ต้องทำแล้วหละครับ คุณมีแต่เจ้ง กับ เจ้ง งานนี้ไม่มีฟลุ๊คครับผมขอบอก ไม่เชื่อลองถามหลายคนที่ทำดูครับว่ามันฟลุ๊คมั่งอะเป่า ? เอาหละเรามาดูเครื่องมือสำคัญที่ว่ากันดีกว่าครับ ว่ามีอะไรกันบ้างครับ
Affiliate Marketing and Internet Marketing Research Tools
1. กาย จิตใจ และ สติปัญญาความสำคัญอันดับแรก คือเรื่อง ร่างกายและจิตใจ คุณต้องเชื่อมั่นในความสำเร็จของคุณ ที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงของอนาคตตนเองให้ได้ สู้และมีสมอง ย้ำอีกครั้งหนะครับ ต้องสู้และมีสมอง อย่าใช้เพียงกำลัง และ ความขยันเพียงอย่างเดียว งานนี้ไม่ต้องมีกำลัง และ ความขยันมากนัก แต่ต้องอาศัยความคิด สติปัญญา และ การเรียนรู้แบบคนโง่ (คนโง่มักเรียนรู้โดยไม่เกี่ยง แต่คนฉลาดมักเรียนรู้โดยบอกว่า “กรู รู้แล้วเว้ยยยยยย” )
2. Money หรือ เงินทุนต้องบอกก่อนว่า Affiliate Marketing คือธุรกิจที่สร้างรายได้มหาศาล แต่คำว่าธุรกิจ ต้องอาศัยเงินทุน (ถึงจะเล็กน้อย นั่นก็คือทุน) ในช่วงการเริ่มต้นสิ่งสำคัญก็คือ คุณต้องอาศัยทุนสักเล็กน้อย เพื่อเริ่มธุรกิจ ทั้งนี้เพื่อจะได้รู้แนวทางและโครงสร้างต่าง ๆ ว่ามันสามารถให้ผลตอบแทนอย่างไร ในขั้นตอนพื้นฐานนี้ผมไม่แนะนำให้คุณทำการโฆษณาในทันทีทันใด โดยไม่ได้อ่านเนื้อหานี้ให้จบเสียก่อน
3. Marketing Research Tool Basicมากันเสียทีหลายคนรอตัวนี้อยู่แน่ ๆ ครับ แต่จริง ๆ ผมไม่ได้ถือว่ามันเป็นเครื่องมือหรอก แต่มันก็สามารถใช้งานได้ดี และ สร้างผลกำไรให้คุณได้ในแบบ Step By Step เลยหละ ก่อนจะแนะนำเครื่องมือเหล่านี้ผมขอชีแจงก่อนครับว่า ฟรี ครับไม่ต้องกลัวว่าจะได้ใช้ข้อ 2 ก่อนกำหนด เครื่องมือต่าง ๆ เหล่านี้โดยทั่วไปอาจมองว่ามันไม่ได้สำคัญอะไร แต่สำคัญสำหรับธุรกิจออนไลน์เลยก็ว่าได้ ตัวอย่างเครื่องมือที่ผมจะเอามาพูดนี้ อาจเป็นเครื่องมือที่หลายท่านใช้อยู่เป็นประจำเริ่มจากตัวที่
3.1 Google Music Trends
ที่แห่งนี้มีเครื่องมือต่าง ๆ มากมายให้เราได้นำไปใช้ เช่น Google Music Trends ที่สามารถทำให้เราทราบได้ว่าปัจจุบันนั้น เทรนไหนสุดฮิต และ สุดฮอท ในตอนนี้ ช่วยในการทำ Research สำหรับคนที่ต้องการขายเพลงได้เป็นอย่างดี ว่าควรเริ่มอย่างไร
3.2 Google Trends
สำหรับเครื่องมือตัวนี้นับเป็นสุดยอด เครื่องมือค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ ที่ฟรีและทรงประสิทธิภาพมากทีเดียว เพื่อช่วยให้การค้นหาความนิยม และ สินค้าที่ได้รับผลตอบรับดีดีในหลาย ๆ ประเทศ Google Trends นับเป็นเครื่องมือที่ดีอย่างมาก เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องมือ ที่ใช้ในกิจกรรมด้าน Marketing Research สำหรับธุรกิจออนไลน์ เพราะจะสามารถเปรียบเทียบสินค้า และ กลุ่มประเทศที่สนใจสินค้าได้เป็นอย่างดี ผมมองว่า Google Trends เป็นเครื่องมือสำหรับคนที่ทำ Online Marketing หรือ Internet Marketing ได้ดีอย่างมาก เพราะมีการเปรียบเทียบ และ แสดงผลที่ดูง่าย ไม่ยุ่งยากมากนัก สำหรับการค้นหาความนิยมออนไลน์ สำหรับสินค้าและบริการต่าง ๆ ทั่วโลก
เครื่องมือนี้ใช้ในการค้นหากลุ่มเป้ามหมายได้ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ ผมเองก็ใช้เป็นประจำ เพื่อน ๆ และ พี่ ๆ ลองไปใช้กันดูหนะครับ อาจทำให้มีสินค้าที่โดนใจได้รับความนิยมที่ใดสักแห่งก็ได้จะได้ เริ่มขายได้ถูกต้อง
3.3 E-Commerce Times
ลองแวะไปอ่าน ๆ ดูครับว่าธุรกิจ หรือ แนวโน้มของการค้าออนไลน์นั้น ไปในทิศทางใด (ข้อมูลส่วนใหญ่ที่นี่จะเน้นหนักไปทาง อเมริกา และ แคนาดา รวมถึงธุรกิจใน ยุโรป) สำหรับ E-Commerce Times
และเครื่องมือสุดท้ายสำหรับวันนี้ เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยิน หรือ อาจได้ใช้ หรือ อาจต้องบอกว่า มันเป็นเครื่องมือ (ตรงไหนวะ) ที่ใช้งานได้จริงหรือไม่นั่นก็คือ
3.4 BusinessWeek
นับเป็นศูนย์ข้อมูลข่าวสารอีกแห่ง ที่ฟรี และ ท่านสามารถเข้าไปหาข้อมูลได้ โดยที่จะมีการปรับปรุงเนื้อหาเป็นประจำเกือบ ๆ จะทุกชั่วโมงเลยก็ว่าได้ BusinessWeek นับเป็นเครื่องมือที่หลาย ๆ คนมองว่าไม่น่าจะใช่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันสามารถบอกได้ว่าที่ไหน กำฮิตสินค้าอะไร (น๊ะจะบอกให้) เพื่อให้เราสามารถทราบได้ และ ไม่ต้องเสียเวลามากมายมาทดสอบกันมากนัก
นี่ก็คือสุดยอดเครื่องมือ และ แหล่งข้อมูลสำหรับ Affiliate Marketing and Internet Marketing Research Tools ที่ผมใช้เป็นประจำ และ ใช้งานได้ดีมาโดยตลอด หลังจากเราสามารถค้นหาสินค้าได้แล้ว หรือ เห็นความนิยมสินค้าได้แล้ว คราวนี้คุณก็ค่อยมาทำ Keywords Research ซึ่งจะเป็นงานที่ต่อจากนี้ ส่วนวิธีการ หรือ หลักการนั้นจะทำอย่างไรคงต้องรออ่านกันในตอนต่อไปเสียแล้วหละครับ วันนี้ผมคงขอตัวไปทำงานก่อนหละครับ ขอให้ทุกท่านโชคดีและร่ำรวย ๆ หนะครับ…บาย
ที่มา http://www.makemany.com/?p=361

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...