Electronic Currency (ต่อไปนี้ผมจะขอเรียกสั้น ๆ ว่า e-Currency ก็แล้วกันหนะครับจะได้สั้นหน่อยและจำง่าย) บางท่านอาจเริ่มสงสัยแล้วว่า เอ๊ะ..แล้วเจ้า e-Currency นี่มันคืออะไร และ มาเกี่ยวอะไรกับ blog ด้วยเล่า ความจริงก็คือไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกันเลยแม้แต่นิดเดียวหากคุณไม่ได้ เขียน blog เพื่อให้บริการ หรือ Blog A Service (ยืมของ พี่ไท้ มาใช้ก่อนหนะครับเดี๋ยวคืนให้ครับ) ชักเริ่มเลอะเลือนไปใหญ่แล้วมั๊งเนี่ยะ Make Many อาจมีบางท่านเริ่มออกความรู้สึกอย่างนี้ขึ้นมา อย่าทำร้ายผมเลยหนะครับ ผมแค่พยายามจะอธิบายให้เข้าใจกันง่าย ๆ หนะครับ


มาลองคิดดูว่าจะเกิดความยุ่งยากแค่ไหนถ้าหากว่าเราให้บริการ ข่าวสาร ข้อมูล กับสมาชิกโดยเรียกเก็บค่าบริการ 1 บาท($0.026 *คิดอัตราแลกเปลี่ยน 38 บาท/ 1 USD) ต่อ 1 ข้อมูล หรือ 1 หน้า คุณคงไม่ให้สมาชิกที่ใช้บริการเพียงหน้าเดียวโอนเงินเข้าบัญชี 1 บาทโดยเสียค่าธรรมเนียมการโอน 30 บาทหรอกหนะครับ ฉนั้นเราต้องมีเครื่องมือที่ช่วยในการสะสมเงินและเรียกเก็บเงินถึงแม้จะน้อยนิดแต่ถ้าสะสมจากสมาชิกหลาย ๆ คนเพื่อรอให้ได้เยอะ ๆ แล้วค่อยโอนมายังบัญชีของเรา ในภายหลัง ซึ่งเครื่องมือที่ว่านี้ก็คือ e-Currency นั่นเอง

e-Currency คืออะไร

e-Currency คือ ระบบการจัดเก็บเงิน หรือ เรียกชำระเงินผ่านออนไลน์ ซึ่งทำหน้าที่คล้าย ๆ กับธนาคาร แต่เป็นธนาคารออนไลน์ โดยมีเครื่องมือสนับสนุนมากมายไว้คอยให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานอย่างสะดวก และ มีการพัฒนาระบบเพื่อรองรับความปลอดภัยระดับสูง อย่างเช่น SSL Security เนื่องจากต้องเกี่ยวข้องกับธุรกรรมทางการเงิน

Electronic Currency The Payment Gateway

คือช่องทางการรับชำระค่าบริการและการเรียกเก็บค่าบริการต่าง ๆ ผ่านออนไลน์ หรือ ใช้ระบบ Electronic โดยอาศัยเทคโนโลยีระดับสูงเพื่อป้องกัน ข้อมูลต่าง ๆ และ เงินที่เราเก็บเอาไว้ไม่ให้ผู้ไม่หวังดีมาขโมยไปซะก่อนที่เราจะได้ใช้มัน เทคโนโลยีนี้ไม่ได้มีเพียงกลุ่มของ e-Currency เท่านั้นแต่ในกลุ่มของธนาคารก็มีให้บริการเช่นกัน แต่อาจมีความยุ่งยากในการใช้บริการ ด้วยเงื่อนไขต่าง ๆ และ ค่าธรรมเนียมที่ค่อนข้างสูงมากในปัจจุบัน

Electronic Money

Electronic Money อาจถูกมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับเรา ๆ ท่าน ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันได้อยู่ข้าง ๆ ตัวเรานี่เองเพียงแต่เราไม่รู้ ยกตัวอย่างเช่น บัตรเครดิต บัตร ATM หรืออะไรต่าง ๆ ที่อำนวยความสะดวกเราในปัจจุบัน เริ่มเห็นภาพแล้วใช่มั๊ยครับ ทีนี้เราลองนึกภาพซิว่าหากเราต้องการซื้อสินค้าแบรนด์เนมจากต่างประเทศผ่านหน้าเว็บไซต์ของต่างประเทศ คุณจะดำเนินการทางธุรกรรมทางการเงินอย่างไร คงไม่มีใครไปธนาคารเพื่อโอนเงินไปต่างประเทศโดยเงินสดอย่างแน่นอนครับ เพราะค่าธรรมเนียมสุดโหดที่คุณจะได้รับอาจแพงกว่าราคาสินค้าที่คุณซื้อด้วยซ้ำไป ตัวกลางสำคัญในการชำระค่าสินค้าและบริการ ที่สะดวกรวดเร็วและลดค่าใช้จ่ายมากที่สุดเห็นจะเป็น e-Currency อาจทำให้ยังเห็นภาพไม่ชัดเจน เอางี้ผมขอยกตัวอย่าง eBay ก็แล้วกันครับ

เมื่อคุณต้องการซื้อสินค้าและบริการผ่าน eBay คุณต้องชำระเงินผ่าน e-Currency ชื่อดังอย่าง PayPal (PayPal ปัจจุบันได้รับการซื้อจาก eBay เรียบร้อยแล้วเพื่ออำนวยความสะดวกกับสมาชิกและลูกค้าที่ใช้บริการ) เพื่อให้เกิดความสะดวกรวดเร็ว ด้วยความสามารถของ PayPal นั้นท่านสามารถชำระค่าบริการผ่านบัตรเครดิตได้อย่างมั่นใจ ด้วยระบบความปลอดภัยที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่ามีความปลอดภัยมากที่สุด (อันนี้ผมก็ไม่รู้น๊ะว่าจริงอะเป่า แต่จากที่ใช้งานมา 3 ปีไม่เคยมีปัญหาเลย และ ผู้ที่ซื้อสินค้าหรือบริการสามารถเรียกเก็บเงินคืนได้ด้วย หากว่าไม่พอใจในสินค้าและบริการนั้น ๆ แต่ต้องส่งสินค้ากลับคืนไปยังผู้ขายก่อน)

บทบาทของ Electronic Currency จะมีต่อการทำธุรกรรม มากน้อยแค่ไหน ท่านจะได้สัมผัสด้วยตัวท่านเองจากหน้าจอมอนิเตอร์ที่ท่านเห็นอยู่นี้ ผ่านหน้า blog การตลาด อย่าง Make Many ซึ่งท่านอาจไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน (พูดซะเวอร์ไป) เป็นตอน ๆ ประมาณ 3 ตอนรอติดตามชมกันครับ เพราะไม่แน่อีกไม่นานนี้ท่านอาจเป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จจากการใช้ e-Currency เป็นเครื่องมือในการค้าขายออนไลน์ก็ได้ใครจะรู้.

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...