สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่อง Search Engine อีกประเภทหนึ่งกันนะครับ ซึ่งไม่ใช่ Google Yahoo หรือว่า MSN ที่พวกเราๆ ท่านๆ นิยมใช้กัน ซึ่ง Search Engine ชนิดนี้เรียกว่า Vertical Search Engine หรือบางคนก็เรียกว่า Ninche Search Engine เนื่องจากว่า Search Engine ประเภทนี้ เป็น Search Engine เฉพาะด้าน ซึ่งจะรวบรวมเฉพาะ Website ของด้านนั้นๆ วันนี้ผมจะมา แนะนำ Search Engine ประเภทนี้ซัก 5 ตัวแล้วกันนะครับ

1. TopTenWholesale.com เห็นชื่อก็คงจะรู้กันแล้วนะครับว่า Search Engine ตัวนี้จะรวบรวมและใช้ค้นหา Website ที่เป็น Whoesaler ของสินค้าต่างๆ ซึ่งเหมาะสำหรับพวก Retailers ที่จะเข้ามาหา Wholesaler เพื่อจะนำสินค้ามาขาย นอกจากนี้ Search Engine ตัวนี้ยังมีในส่วนของ News, Blog, Directory Listing, Classified และ Forum ด้วยครับ

2. FindLaw.com จากชื่อก็คงพอจะเดากันได้นะครับว่า Search Engine ตัวนี้คงจะเกี่ยวข้องทางด้านกฎหมาย FindLaw.com นั้นเอาไว้ใช้ Search หา อัยการครับโดย Search ตามพื้นที่และตามความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

3. IT.com ครับตามชื่อเลย Search Engine ตัวนี้ใช้ Search หา IT Solution Providers ต่างๆ โดยที่มี Option ในการ Search ที่หลายหลาย เช่น Search ตาม product / service, Search ตาม industry (หน่วยงานรัฐ / SME ฯลฯ)

4. SearchFinance.com เอาไว้ค้นหา Website ที่เกี่ยวกับและให้บริการทางด้านการเงินต่างๆ เช่น เป็นที่ปรึกษาทางด้านการเงิน, วิเคราะห์การเงิน, วางแผนการเงิน ฯลฯ ในการ Search นั้น สามารถ Search หาตามประเภทหรือหัวข้อต่างๆ ดังนี้ Blog, Podcast, Web Cast, Events, Magazine สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของ Search Engine ตัวนี้ก็คือ คุณสามารถ Remove เวปไซต์จาก Results ได้

5. VerticalSearch.com เป็น Meta Search Engine ที่ใช้ค้นหา Website เฉพาะด้านต่างๆ ในผลการค้นหานั้น แต่ละผลการค้นหาจะมี RSS ให้คุณ Feed ไปได้ด้วย

ครับผมว่า Vertical Search Engine จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในโลก Online ของเรานะครับใครที่ทำการตลาด Online ไป Submit เวปไซต์ของคุณกับ Vertical Search Engine ที่เกี่ยวกับ ธุรกิจของคุณไว้ก็ดีนะครับ
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...