พระกรุนาดูน

วันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6960 ข่าวสดรายวัน


พระกรุนาดูน


คอลัมน์ พันธุ์แท้พระเครื่อง

โดย ราม วัชรประดิษฐ์


การ โจรกรรมพระพิมพ์กรุโบราณ อายุเก่าแก่กว่า 1,200 ปี ที่รู้จักกันในชื่อ "พระ กรุนาดูน" และสามารถได้พระไปจำนวนกว่า 90 ชิ้น จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น จ.ขอนแก่น นั้น ทำให้มีผู้ให้ความสนใจและไถ่ถามกันถึงเรื่องราวความเป็นมาของพระกรุนี้กัน อย่างคึกคัก

พระกรุนาดูน ที่คนร้ายโจรกรรมไปนั้น เป็นพระที่รู้จักกันกว้างขวางในหมู่นักเล่นพระและ ผู้นิยมสะสมพระเครื่อง โดยแตกกรุในปี พ.ศ. 2522 ที่ ต.นาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม ซึ่งกรมศิลปากรร่วมกับราษฎรได้ช่วยกันขุดค้นบูรณะบริเวณท้องนาของชาวบ้าน โดยพบหลักฐานว่าเป็นแหล่งโบราณคดีมีอายุอยู่ในราวพุทธศตวรรษที่ 12 ถึงพุทธศตวรรษที่ 16 มีร่องรอยของเมืองโบราณยุคทวารวดี เรียกกันโดยทั่วไปว่า นครจัมปาศรี

ในการขุดค้นครั้งนั้น มีการพบโบราณวัตถุ ตลอดจน พระ พุทธรูปพระพิมพ์ ศิลปะทวารวดี จำนวนมากมายหลายชิ้น ที่สำคัญก็คือพบพระบรมสารีริกธาตุ บรรจุในผอบ ประดิษฐานในองค์พระสถูปทรงระฆังจำลองสูง 24.4 เซนติ เมตร สามารถถอดแยกได้เป็นสองส่วน ซึ่งต่อมามีการจัดสร้างเป็นองค์พระธาตุนาดูนขึ้น และพบพระพิมพ์ดินเผาที่เป็นส่วนผสมระหว่าง ดิน เหนียว ศิลาแลง แกลบ ทราย และกรวด จำนวนหนึ่ง พระพิมพ์ที่พบส่วนใหญ่ จะแสดงให้เห็นถึงศิลปะทวารวดีอันเป็นรากฐานการเผยแพร่พระพุทธศาสนาคติหินยาน ในบริเวณสุวรรณภูมิอย่างชัดเจน องค์พระส่วนมากจะเป็นพระแผง ซึ่งหมายถึง พระพิมพ์ขนาดเขื่องใหญ่กว่าฝ่ามือ และมีองค์พระพุทธปรากฏอยู่หลายองค์ ศิลปะแสดงให้เห็นอิทธิพลของมอญทวารวดีที่เผยแพร่จากภาคกลางและกระจายตัวอยู่ ในแถบภาคอีสาน แสดงให้เห็นถึงการติดต่อสัมพันธ์ทางพุทธศาสนาอย่างเด่นชัด มีการพบพระพิมพ์ต่างๆ ที่เรียกกันว่า กรุนาดูน ถึง 40 กว่าพิมพ์ บ้างทำเป็นองค์พระพุทธรูปนั่งบนบัลลังก์ ที่เรียกกันว่าพระนั่งเมือง บ้างทำเป็นพระพุทธรูปยืนในลักษณาการตริภังค์ อันหมายถึงการผ่อนคลายอิริยาบถสามส่วน ได้แก่ การหย่อนไหล่ การหย่อนสะโพก และการหย่อนหัวเข่า ปรากฏในรูปพระลีลา

นอกจากนี้ยังมี พระนาคปรก มีทั้งปรกคู่และปรกเดี่ยว บางครั้งพบว่ามีการนำพระแผงมาตัดให้เล็กลงเหลือเฉพาะองค์ก็มี การพบพระกรุนาดูนในระยะแรกนี้นั้น ปรากฏว่ามีพระจำนวนมากที่ชาวบ้านแห่พากันเข้ามาขุดค้น จึงทำให้พระกรุนาดูนแพร่หลายเข้าสู่วงการพระและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้าง ขวาง บางส่วนกรมศิลปากรได้เก็บรวบรวมไว้ และเนื่องจากเห็นว่า ขอนแก่นเป็นจังหวัดใหญ่ และมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่มีความแน่นหนาและมั่นคง จึงเก็บรวบรวมพระนาดูนจำนวนหนึ่งไว้ที่ขอนแก่น แต่แล้วก็มาถูกโจรกรรมชนิดกวาดเกลี้ยงทั้งกรุ สร้างความเสียดายในการสูญเสียสมบัติสำคัญของชาติเป็นอย่างยิ่ง

ใน ราวปี พ.ศ.2540 ก็มีข่าวว่ากรุนาดูนแตกส่งผลให้ชาวบ้านแห่กันเข้าไปขุดหาพระกรุนี้กันอีก ครั้งหนึ่ง ซึ่งสำหรับสนนราคาของพระกรุนาดูน ต.นาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคามนั้น แม้ว่าจะเป็นที่รู้จักกันกว้างขวางเนื่องจากมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน และมีพุทธศิลปะทวารวดีที่มีลักษณะเฉพาะตัว แต่เนื่อง จากองค์พระมีขนาดเขื่อง และปรากฏในรูปของพระแผงจึงทำให้ราคาไม่สูงมากนัก ส่วนใหญ่จะอยู่ในระดับหลักพันถึงหลักหมื่น แต่พุทธคุณซึ่งขึ้นชื่อทางด้านแคล้วคลาดและเมตตามหานิยมทำให้มีผู้สนใจเสาะ แสวงหามาเก็บสะสมพอสมควร บางครั้งถึงขนาดทำเทียมเลียนแบบขึ้นมาด้วย

พระ กรุนาดูนนับเป็นหลักฐานทางประวัติ ศาสตร์ที่สำคัญโดยเฉพาะการแสดงให้เห็นความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาซึ่งน่า เสียดายเป็นที่ยิ่ง เพราะเราไม่อาจประเมินราคาของมรดกทางศิลปะและวัฒนธรรมเป็นมูลค่าทางเงินตรา ได้ พูดได้สั้นๆ ว่า น่าเสียดายเป็นที่ยิ่ง..ครับผม

ที่มา ข่าวสด หน้า 29from http://amuletmaster.blogspot.com/2011/02/blog-post_27.html

รวบ นศ.ม.ขอนแก่น โจรกรรมพระกรุนาดูน


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ตำรวจภาค 4 แถลง จับกุมนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น จากภาพผู้ต้องสงสัยขโมยพระกรุนาดูน จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น พร้อมของกลาง เจ้าตัวสารภาพเป็นผู้ก่อเหตุโจรกรรมโบราณวัตถุเกือบร้อยรายการจริง

วันนี้ (26 ธ.ค.52) พล.ต.ต. ศักดา เตชะเกรียงไกร รองผบช.ภาค 4, พ.ต.อ. ยรรยง เวชโอสถ ผกก.สส.1 สส.ภาค 4 พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์สืบสวนภาค 4 ร่วมกับฝ่ายสืบสวนภูธรจังหวัดขอนแก่น แถลงผลการจับกุมนายมงคลเดช ศูนย์จันทร์ อายุ 22 ปี ชาว อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร ได้ภายในมหาวิทยาลัย ขอนแก่น จ.ขอนแก่น ในข้อหาลักทรัพย์

นายมงคลเดช ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุโจรกรรมโบราณวัตถุทั้ง 91 รายการ ออกจาพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่นจริง โดยนำของไปขายให้เซียนพระ"เล็ก นาดูน"ในกรุงเทพฯ แต่จนมุม จากภาพถ่ายจากกล้องวงจรปิดซึ่งมีการเผยแพร่ตามสื่อมวลชนมาโดยตลอด ทำให้เจ้าของร้านทอง ซึ่งนายมงคลเดชได้เข้าไปซื้อทองจำรูปพรรณสัณฐานได้ จึงแจ้งเบาะแสไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เทียบภาพใบหน้าชัดๆ จากกล้องในร้านทอง กระทั่งรู้ชื่อที่อยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตามไปรวบตัวได้ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น

ทั้งนี้ของกลาง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตามยึดคืนเกือบครบแล้ว พร้อมเร่งขยายผลสืบหาผู้เกี่ยวข้อง และร้านรับซื้อเพื่อนำมาสืบสวนดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

จากเหตุการณ์มีคนร้ายบุกโจรกรรมโบราณวัตถุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น ทั้งพระพิมพ์ดินเผาจากกรุพระธาตุนาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม พระพิมพ์ดินเผาจากเมืองฟ้าแดดสงยาง จ.กาฬสินธุ์ พระพุทธรูปสำริดสมัยทวารวดีประทับยืน ปางเสด็จจากดาวดึงส์ เทวรูปสำริดสมัยลพบุรี พระโพธิสัตว์สำริดสมัยลพบุรี และแผ่นทองคำจากกรุพระธาตุนาดูน รวมทั้งหมดเกือบ 100 รายการ

เหตุเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 4 ธ.ค. ต่อเนื่องวันที่ 5 ธ.ค. ต่อมาตำรวจได้ภาพจากกล้องวงจรปิดและภาพถ่ายจากพลเมืองดีนำมาแจกจ่ายสื่อมวล ชน เพื่อให้ประชาชนช่วยชี้เบาะแส โดยตำรวจตั้งรางวัลนำจับจำนวน 200,000 บาท ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น นายมงคลเดช ให้การรับสารภาพเป็นคนเดียวกับภาพวงจรปิดที่สามารถจับภาพไว้ได้ที่เข้าไป โจรกรรมวัตถุโบราณภายในพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว โดยกระทำเพียงคนเดียว


from http://forum.spc.in.th/archiver/?tid-1271.html


0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...