ข้อควรระวังสำหรับผู้ใช้หรืออยากใช้ iPad 2


(โดย @kafaak)
ไม่ได้คิดอยากเขียนบล็อกตอนนี้ครับ แต่ว่ามันเกิดเรื่อง ก็เลยไม่เขียนไม่ได้ เพราะมันคือ คำเตือนจากผม ถึงมือใหม่ผู้ที่คิดอยากใช้ iPad 2 ทั้งหลาย ว่าควรจะระวังอะไรบ้าง


บล็อกตอนนี้ไม่ยาวครับ แต่อยากให้อ่านกัน เพราะคุณคงไม่อยากจะให้ iPad 2 สุดที่รักของคุณต้องมีอันไม่สวยก่อนวัยอันควรจริงไหมล่ะครับ


เอาละครับ มาอ่านคำเตือนกันได้แล้ว…1. กระจกเฮลิคอปเตอร์ หรือกระจกลิงกอลิล่าอะไรก็ตาม สุดท้ายมันก็คือกระจก แม้ใครจะว่ากุญแจกรีดไม่เข้า มีดกรีดไม่เป็นรอย พึงระลึกเอาไว้เสมอว่า ฝุ่น นี่แหละ ตัวดีที่สุดแล้ว เพราะฝุ่นหลายชนิดก็มีพื้นฐานคือทรายละเอียด เสียดสีกับกระจกมากๆ เป็นรอยขนแมวไปจนถึงรอยใหญ่ๆ ได้ ดังนั้น ติดกันรอยไว้เถิดครับ เชื่อผม


2. ด้านหลังของ iPad 2 เป็นอลูมิเนียมเหมือน iPad 1 อลูมิเนียมไม่ใช่โลหะที่แข็งแกร่งมาก จริงๆ แล้วต้องบอกว่าออกจะนุ่มซะด้วยซ้ำ เมื่อเทียบกับโลหะชนิดอื่นๆ ดังนั้น หากตกหล่นละก็ มีสิทธิ์บุบเบี้ยว เป็นรอยแผลเป็นชนิดแก้ไขอะไรไม่ได้เลย


3. ใครที่ไม่ทันได้อ่านข้อที่ 2 ของผม แล้วดันเผลอทำหล่นไปแล้ว และอยากซ่อมแซม ขอบอกก่อนว่า ผมเคยคิดจะทำการขัดเพื่อให้เรียบแล้ว แต่มีผู้รู้บอกผมมาว่า การทำแบบนั้นยิ่งทำให้แย่กว่าเดิม เพราะสารเคลือบต่างๆ (ถ้ามี) มันจะหลุดลอกไปด้วย ดังนั้นไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง


4. iPad 2 มีจุดอ่อนที่สำคัญอยู่ แถมอยู่รอบๆ ตัวเครื่องด้วย คือบริเวณขอบตัวเครื่องด้านหน้า (ดูรูปขยายนี้ได้) ซึ่งส่วนเนี่ย มันเป็นจุดอ่อนจริงๆ เพราะผมเดาว่ามันเป็นพลาสติก และไม่มีอะไรออกมาป้องกันเลย ซึ่งหากเกิดการครูดขึ้นละก็ ส่วนนี้จะไปก่อนเพื่อนเลย (ผมโดนมาแล้ว โดยไม่ได้ตั้งใจ)จริงๅ แล้ว iPad 1 ก็มีจุดอ่อนคล้ายกันนี้ เพียงแต่ว่าส่วนด้านหลังที่เป็นอลูมิเนียมมันนูนขึ้นมาสูงกว่าส่วนที่เป็น พลาสติก ก็เลยทำให้ไม่เจอประเด็นดังกล่าวมาก่อน


5. Smart Cover ที่ผมโชว์ไปแล้วว่ามันเหนียวแน่น และรับน้ำหนักเครื่อง iPad 2 ได้สบายๆ ต้องบอกก่อนว่า ถ้าห้อยไว้เฉยๆ ก็ยังโอเคอยู่ แต่ถ้ามีการแกว่งหรือเขย่าแม้แต่น้อย หล่นตุ้บเลยนะครับพี่น้องครับ ดังนั้น อย่าลองของเลยครับ (ดูวิดีโอสาธิตข้างล่างแล้วจะเข้าใจหัวอกของผม)แถมเวอร์ชันภาษาอังกฤษให้ด้วย6. เพิ่มเติมอีกนิด … จากที่ผมเจอเองกับตัว และ @TeRry_P เจอกับตัวพบว่า การประกอบ iPad 2 ทำได้ไม่เนียนครับ ยางตรงขอบตามข้อที่ 4 เนี่ย มันอาจมีส่วนเผยอ ไม่แนบแน่นกับขอบกระจบและอลูมิเนียมได้ ของ@TeRry_P มีปัญหาแถวปุ่ม Home เลย ส่วนของผมเนี่ย ส่วนมุมซ้ายบนครับ ถ้ากดๆ มันลงไปก็จะแนบสนิทดี แต่เผลอไว้ซักพักจะเผยอมาอีก


7. เรื่องปัญหา Bleeding (ปัญหาที่ไฟ Back Light มันสว่างแล่บออกมาบนจอ แม้จะเป็นตอนที่หน้าจอมืดสนิท) บางคนก็เจอ @TeRry_P บอกว่าเจอแล้ว แต่ส่วนตัวผม ผมยังไม่เจอนะครับปัญหานี้


ก็อยากฝากไว้เท่านี้แหละนะครับ อิอิ … จะเห็นว่า ข้อที่ 6 และ 7 จะเป็นประเด็นที่คนที่อยากซื้อควรรู้เอาไว้ เพื่อจะได้ตรวจเช็คสภาพเครื่องนะครับ


บทความโดย : คงเดช กี่สุขพันธ์ (@kafaak) นักเขียนจากนิตยสาร PC-Today และบล็อกเกอร์ นานาสาระกับนายกาฝาก


ที่มาจาก http://kafaak.wordpress.com/2011/04/18/cautions-for-ipad2


from http://www.it24hrs.com/2011/warning-for-ipad2-user/
0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...