Entry นี้จะแนะนำเกม DS ที่ส่วนตัวแล้วรู้สึกติดใจให้ลองไปหามาเล่นกันดูครับ เพราะขนาดเป็นคนติดเกมยังไม่มีเวลาลองเกมได้หมดเลย แต่ยังไงเสียจะชอบหรือไม่ชอบก็ขึ้นอยู่กับสเป็คของคนเล่นอยู่ดี โดยเฉพาะด้านเนื้อเรื่องกับคาแร็กเตอร์ แต่จะพยายามแนะนำเฉพาะเกมที่มีรูปแบบการเล่นสนุกแล้วกัน

ส่วนตัวแล้ว ไม่ชอบเกมโหด ๆ อย่างเช่น ไล่ยิงกัน หรือทำสงคราม ที่ไว้ระบายความเน่าเฟะของมนุษย์สักเท่าไหร่ แค่เท่าที่ได้เห็นในชีวิตจริงก็เกินพอแล้ว แล้วก็ไม่นับเกมจีบสาวกับเกมที่มาจากอนิเมหรือมังกะ ยกเว้นจะเจอที่มันสนุกจริง ๆ (อย่างเช่น OWii ที่คาซึระเล่น...)

ถ้ามีกำลังทรัพย์ก็อุดหนุนของแท้ด้วยนะครับ เฉพาะเกมที่ชอบมาก ๆ ก็ยังดีนะ

-----------------------------------------------

ก่อน อื่นแนะนำซีรี่ย์ในดวงใจก่อน พวกนี้ยอมรับเลยว่าประทับใจเพราะเนื้อเรื่องเป็นส่วนใหญ่ (3 จาก 5) ถ้าไม่สนใจก็ตัดสินเฉพาะด้านรูปแบบเกมแล้วกัน

Layton Kyouju (Professor Layton)

ขอยกให้เป็นที่ 1 ในดวงใจในรอบหลายปีเลย เสียดายมากที่ไม่ได้ติดตามตั้งแต่แรก

รูปแบบเกม แนว Adventure-Puzzle เดินคุยเพื่อดำเนินเนื้อเรื่อง และแก้ปริศนาที่ปรากฎเป็นระยะ ๆ โดยมีอนิเมคัตซีนให้ชมด้วย ปัญหาที่รวบรวมไว้ก็มีหลายแนวมาก ๆ อธิบายอาจจะไม่ค่อยเห็นภาพรวม ซึ่งจุดนี้อยากให้ลองสัมผัสเองมากกว่าว่าอยู่ในระดับที่เล่นไหวมั๊ย ถ้าเล่นผ่านก็จัดเป็นเกมที่เล่นสนุกดีเหมือนกัน

สิ่งที่ประทับใจ ส่วนตัวแล้วชอบเนื้อเรื่องเกมนี้มาก ๆ น่าติดตาม ให้ความรู้สึกดี น่าประทับใจ เมื่อรวมกับอนิเมคัตซีนที่จัดว่าทำออกมาได้ดี ขนาดทำให้รู้สึกว่าอนิเม+มังกะ/เกม ที่เคยชื่นชอบหมองลงไปเยอะ คาแร็กเตอร์ก็จัดว่ามีเสน่ห์มาก ถ้าไม่ด่วนตัดสินจากภายนอก แต่ยังไงทั้งหมดก็เป็นความชอบส่วนบุคคลนะ ต้องลองเอาเอง

เกมนี้ออกมา แล้ว 4 ภาคสำหรับเวอร์ชั่น JAP และ 2 ภาคสำหรับเวอร์ชั่น US/UK แต่ละเวอร์ชั่นจะมีรายละเอียดแตกต่างกันนิดหน่อย เช่น เสียงพากษ์ และคำถามที่ปรากฎในเกม เนื้อหาในเกมไม่เกี่ยวข้องกันในแต่ละภาคเท่าไหร่ จะมีก็ด้านคาแร็กเตอร์นิดหน่อย แต่ถ้าเล่นภาคแรก ๆ ก่อนได้ก็ดีนะ

ปอลิ่ง. ใครโหลดเทรลเลอร์มาดูระวังเจอสปอย โดยเฉพาะภาค 3 สปอยได้น่าเตะมาก (สปอยให้คาใจจนอดเล่นไม่ได้)
ปอลิ่ง2. ตั้งใจดูแต่คัตซีนอย่างเดียวก็จะไม่รู้เนื้อหาในเกมทั้งหมด

ความต้องการพื้นฐานสำหรับเกมนี้ : เป็นเกมใช้สมองระหว่างเล่น
ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง
: http://www.layton.jp/ ดูในเว็บ official เถิด

-----------------------------------------------

Summon Night 2

ใน ที่นี้หมายถึงภาค SRPG เท่านั้น ภาคนี้รีเมคมาจาก PS จึงมีการตัดนู่นเติมนี่ให้เข้ากับมาตรฐานภาค 3-4ที่ตามมาทีหลัง ด้านระบบการเล่นปรับปรุงขึ้นก็จริงแต่ดันตัดเสียงพากษ์ออกไปเลยรู้สึกมีอะไร ขาด ๆ ไปพอสมควร

รูปแบบเกม เป็น SRPG ที่ระบบการเล่นเข้าใจง่ายมาก แต่ก็มีอะไรให้ปรับแต่งค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับเกมอื่น ๆ คือ ปรับได้แค่ว่าจะให้แต่ละยูนิตเน้นพารามิเตอร์ด้านไหน ความสนุกอยู่ที่การได้ใช้สกิล (ส่วนใหญ่จะเป็น passive) ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อเคลียร์แต่ละฉากให้ได้ จัดเป็นเกมที่ใช้หัวในการเล่นนิดหน่อย มีระบบ "จีบ" เพิ่มความสัมพันธ์ซึ่งส่งผลต่อเนื้อหาบางส่วน รวมถึงฉากจบด้วย

ความประทับใจ จุด ขายอันดับแรกคงไม่พ้นคาแร็กเตอร์ดีไซน์ที่น่ารักทั้งเมนคาแร็กเตอร์และสัตว์ อสูร แต่จุดที่ชอบมากกว่าก็คือเนื้อเรื่องที่ให้ความรู้สึกดี ๆ ในลักษณะเหมือนชีวิตประจำวัน ไม่ใช่แนวพระเอกกู้โลกเหมือน RPG ทั่ว ๆ ไป ระบบการเล่นที่บังคับให้คาแร็กเตอร์ต้องพึ่งพาอาศัยกัน ไม่ยอมให้ฉายเดี่ยว ถึงจะเหนื่อยคนเล่นนิดหน่อยแต่ก็เข้าท่าดี

เนื้อเรื่องแต่ละภาคก็มีการเชื่อมโยงเนื้อหาบางส่วนเข้าด้วยกันเล็กน้อย เรียงตามลำดับเวลา คือ 3 >> 1 >> 2 >> 4

ความต้องการพื้นฐานสำหรับเกมนี้ : มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นสำหรับเกมอยู่พอสมควร
ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง
: Summon Night 1, Summon Night 3 (PS2), Summon Night 4 (PS2)

-----------------------------------------------

Pokemon

รูปแบบเกม RPG แบบมาตรฐานที่ตัวเอกต้องเป็นใบ้ ความหลากหลายจากการปรับแต่งในเกมนี้เยอะมากชนิดที่ RPG อื่น ๆ เทียบไม่ได้เลย ไม่ว่าจะโปเกมอนที่ใช้ ท่าที่จำ และวิธีเลี้ยง ถ้าสักแต่ว่าจบจัดเป็นเกมที่ง่ายเกินไป ไม่ค่อยสนุก (ยกเว้นจะชอบย่ำยีคนอ่อนแอกว่า) เหมาะกับเล่นกับเพื่อนมากกว่า หลัง ๆ นอกจากสู้่ยังสามารถประกวด หรือแข่งกรีฑาได้ด้วย

ความประทับใจ ที่สุดคงเป็นการได้เล่นกับเพื่อน ๆ และการเลี้ยงโปเกมอนก็เป็นอะไรที่แสดงความเป็นตัวของตัวเองได้ดี โปเกมอนหลายตัวก็น่ารักสุด ๆ

ขอความกรุณาถ้าจะเล่นกับเพื่อนอย่าโกงเลย เห็นใจคนอดทนเล่นหน่อยก็ดีนะ

ความต้องการพื้นฐานสำหรับเกมนี้ : เพื่อนเล่น
ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : Pokemon Diamond/Pearl/Platinum, Pokemon Heart Gold/Soul Silver

-----------------------------------------------

โปเกมอนฟุชิกินะดันเจี้ยน

รูปแบบเกม แนว Random Dungeon ที่เอาความหลากหลายและความน่ารักจากความเป็นโปเกมอนมาใช้ประโยชน์ได้อย่างลง ตัว รับเควส ล่าสมบัติ สำรวจดันเจี้ยน เพื่อเป็นทีมนักผจญภัยที่แข็งแกร่งให้ได้ ดันเจี้ยนหลังจบเกมยากท้าทายมากทีเดียว แต่ถ้าใช้โปเกมอนซ้ำ ๆ ลุยดันเจี้ยนไปเรื่อย ๆ ก็ชวนรู้สึกซ้ำซากน่าเบื่อเหมือนกัน

ความประทับใจ นอกจากความหลากหลายของทีม กับความน่ารักของโปเกมอนแล้ว แม้เนื้อเืรื่องจะไม่ซับซ้อนให้เกิดความรู้สึกอยากติดตามเท่าไหร่ แต่ก็เน้นที่ความอบอุ่นแน่นแฟ้นของคาแร็กเตอร์ในเรื่อง และตัวเรากับคู่หู ให้ความรู้สึกประทับใจได้ดีมากเหมือนกัน

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : Pokemon Dungeon Explorer of Sky, Pokemon Dungeon Explorer of Time/Darkness, Pokemon Dungeon Blue Rescue Team

-----------------------------------------------

Puyo Puyo

รูปแบบเกม Puzzle ที่เรียงตัวปุโยปุโยติดกัน 4 ก้อนขึ้นไปแล้วจะส่งปุโยไปก่อกวนฝั่งตรงข้ามได้ ถ้าสามารถลบแบบเชนได้เยอะเท่าไหร่ ก็สามารถส่งตัวก่อกวนไปได้เยอะเท่านั้น แต่ซีรี่ย์หลัง ๆ เริ่มมีกฎแปลก ๆ เข้ามา เพราะฉะนั้นไม่ใช่แค่แข่งกันทำเชนเฉย ๆ แล้ว จังหวะกับโชคก็สำคัญเหมือนกัน

ความประทับใจ เป็นเกมที่ชอบหยิบมาเล่นฆ่าเวลาที่สุด คาแร็กเตอร์น่ารักพอสมควร ตอนดูตัวปุโยค่อย ๆ ลบแบบเชนก็เป็นอะไรที่รู้สึกดีจริง ๆ

มีโหมดสอนให้ทีละสเต็ปโดยเฉพาะ ฝึกบ่อย ๆ แม้จะเรียงเชนไม่เก่ง แต่จังหวะดี ๆ ก็ชนะได้นะ ส่วน Wi-Fi ไม่แน่จริงอย่าไปแหยมเชียว

ความต้องการพื้นฐานสำหรับเกมนี้ : ไม่ตาบอดสี
ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง
: Puyo Puyo 15th Anniversary, Puyo Puyo 7

-----------------------------------------------

เกมแนะนำอื่นๆ

Tales of [เติมชื่อภาคในช่องว่าง] (RPG) เทลส์ซีรี่ย์ แม้เนื้อเรื่องจะไม่ค่อยน่าประทับใจ แต่ก็มีชื่อมากด้านระบบต่อสู้ที่ดีกว่า RPG อื่น ๆ คือ บังคับคาแร็กเตอร์โจมตีแบบเรียลไทม์เหมือนแนวแอ็คชั่น จุดขายอีกอย่าง คือ คาแร็กเตอร์หล่อสวยน่ารักมีครบทุกแนว ในแต่ละภาคจะเปลี่ยนรายละเอียดเล็กน้อย สำหรับภาค Hearts จะไม่มี TP และเป็น 2D ส่วน Innocent จะเป็น 3D และมี TP มีแต่ Jap ทั้งคู่

Tales of Keroro เทลส์ซีรี่ย์? ถึงจะแลดูเป็นแค่เกมแนวพาโรดี้ สอดแทรกมุกล้อเกมอื่น ๆ โดยเฉพาะซีรี่ย์เทลส์ แต่ด้านระบบต่อสู้ก็จัดว่าใช้ได้เพราะลอกจาก TOD เวอร์ชั่น Remake มา เพียงแต่ศัตรูไม่ค่อยมีลูกเล่นเท่าไหร่ ถ้าชอบเคโรโระก็จัดว่าไม่ผิดหวัง แต่สาวกเทลส์จะผ่าน ๆ ไปก็ได้

Final Fantasy (RPG) เกม RPG ชื่อดัง ถึงเนื้อเรื่องจะมั่ว ๆ แหม่ง ๆ เข้าใจยาก แต่ก็มีจุดที่น่าประทับใจบ้างเป็นบางช่วง ระบบการเล่นเปลี่ยนแทบทุกภาค ไม่ซ้ำซากเหมือน DQ หรือ Tales ส่วนใหญ่ก็จัดว่าใช้ได้ จุดขายอีกอย่างคงอยู่ที่คาแร็กเตอร์สินะ

Castlevania (Action) เป็นแอ็กชั่นมุมมองด้านข้างที่มีความเป็น Adventure ปนอยู่ด้วย ในบางจุดต้องกลับมาอีกครั้งหลังจากเล่นไประยะหนึ่งจึงจะสามารถผ่านไปได้ ระบบการเล่นสนุกดีเลย มีอะไรให้ค้นหาเยอะสามารถเล่นได้นานโดยไม่ค่อยเบื่อ

Disgaea (SRPG) มีชื่อเสียงตรงเนื้อเรื่องที่รั่วมาก ๆ แต่ตอนจบกลับน่าประทับใจในระดับหนึ่ง มีระบบอาชีพเลยหลากหลายพอสมควร แต่เป็นเกมแนววางแผนที่ไม่ใช้หัวใช้ความเข้าใจระบบเกมกับความถึกเท่านั้น แถมมีหลายฉากจบเสียด้วย ถ้าไม่ชอบระบบการเล่นแบบเรียบง่ายอย่างซัมมอนไนท์ก็แนะนำเกมนี้แทน เดเมจเกมนี้เวอร์มาก

New Super Mario Bros. (Action) มาริโอ้บรรยากาศแบบดั้งเดิม แต่อัพเกรดกราฟฟิคขึ้น คงไม่ต้องพูดอะไรมากเอาไว้เล่นเวลาว่างจัด

Etrian Odyssey (RPG) เกมแนว RPG รับเควสต์ ตะลุยดันเจี้ยน ทุกอย่างเป็นแบบมุมมองบุคคลที่ 1 จุดเด่นสุด ๆ คือต้องวาดแผนที่เอาเอง สามารถจัดทีม อัพสกิลได้ตามใจชอบ ด้านระบบการเล่นจัดเป็นเกมที่สนุกมาก ๆ แต่คนเพิ่งเล่นครั้งแรกอาจจะยากสักนิด คาแร็กเตอร์ดีไซน์บางตัวน่ารักใช้ได้ ออกมาแล้ว 2 ภาค

7 Dragon (RPG) คล้าย ๆ เกมข้างบน แต่เป็นแบบ RPG ทั่ว ๆ ไป (มุมมองบุคคุลที่ 3) ซึ่งไม่ต้องเขียนแผนที่ คาแร็กเตอร์น่ารักกว่า ด้วยออฟชั่นหูแมวอันแสนร้ายกาจ มีแต่ Jap ส่วนตัวแล้วคิดว่าเกมด้านบนสนุกกว่า

Final Fantasy Tactics A2 (SRPG) หลายคนที่รู้จักอาจจะไม่ชอบ เพราะหลาย ๆ อย่างสู้ภาคแีรก (FFT) ไม่ได้ แต่ความสนุกในการผสมอบิลิตี้ก็ยังคงอยู่ เลยยังนับว่าน่าเล่นพอสมควร

Cid to Chocobo no Fushigi na Dungeon Toki Wasure no Meikyuu (A-RPG) แนว Random Dungeon ของมาสคอทชื่อดังแห่ง FF มีการเปลี่ยนอาชีพเพิ่มความหลากหลายขึ้นจากเดิม นับว่าสนุกดีเหมือนกัน แต่ส่วนตัวคิดว่าโปเกมอนดีกว่าในหลาย ๆ จุด

Chocobo To Mahou No Ehon (Other) รวมมินิเกมเยอะแยะไว้ในเกมเดียว การ์ดเกมสนุกดีเหมือนกันนะ

Kirihara Shoten Forest - Eigo DS (Puzzle) เรียนภาษาอังกฤษง่าย ๆ เพลินดี (แต่โจทย์เป็น Jap)

Rhapsody A Musical Adventure (RPG) พอร์ทมาเป็น RPG เต็มตัว กราฟฟิคน่ารััก ๆ เนื้อเรื่องฮา ๆ มีเพลงให้ฟังเป็นระยะ ๆ ด้านระบบการเล่นก็เหมือน RPG ทั่ว ๆ ไป สำหรับคอ RPG ไม่แนะนำเพราะง่ายไป แต่ถ้าชอบของน่ารักก็เล่นได้ (ชื่อเกมภาษาญี่ปุ่น คือ Marl Oukoku no Ningyou Hime)

Kousoku Card Battle Card Hero (Simulation) ส่วนตัวคิดว่าเป็นการ์ดเกมที่ชอบที่สุด เพราะการ์ดไม่เยอะเกินเหตุ แถมไม่ค่อยมีการ์ดขยะ ดีไซน์การ์ด/คาแร็กเตอร์น่ารักมาก ๆ มีกฎให้เล่น 3 กฎ ส่วนตัวชอบ Speed มากกว่ากฎเต็มตัวซะอีก (มันไวดี) มีแต่ Jap

Osu! Tatakae! Ouendan (Music) แนวฟังเพลงแล้วกฎปุ่มตามจังหวะ เนื้อเรื่อง (?) ฮาบ้าบอมาก เพลงก็เพราะหลายเพลง ชอบมาก ถึงไม่ถนัดเกมแนวนี้ แต่ก็ขอแนะนำสุด ๆ มี 2 ภาค แถมมีเวอร์ชั่นเพลง Eng ด้วยชื่อ Elite Beat Agents

Space Puzzle Bobble (Puzzle) เกม Puzzle ชื่อดัง วิธีเล่น คือ ชิ่งลูกแก้วให้เรียงติดกันเกิน 3 ลูกแล้วจะหายไป พอเล่นฆ่าเวลาเพลินๆ ได้ น่ารักดี

Summon Night X ~Tears Crown (RPG) ภาพน่ารัก และมีระบบจีบตามฉบับ SN ถึงจะเป็น RPG ภาคแรกแต่ตัวระบบก็นับว่าไม่เลว (แอบคล้าย Rhapsody 2 ~Little Princess นิดๆ) ถ้าเทียบกับซัมมอนไนท์ด้วยกันภาคหลักก็สนุกกว่าอยู่ดี มีแต่ Jap

Summon Night Twin Age (A-RPG) เกม A-RPG ที่ใช้สไตรัสจิ้มโจมตี และใช้สกิลที่เลือกอัพได้ตามใจ ในตอนแรกก็สนุกเหมือนกัน แต่หลัง ๆ ก็ซ้ำซากไปหน่อย

Chrono Trigger (RPG) "จำได้" ว่าสนุกนะ แต่เล่นไปหลายรอบจนเอียนแล้ว ไม่อยากเล่นแล้วอ่ะ...

Inazuma Eleven (RPG) เป็นเกมที่จับเอาฟุตบอลมารวมกับ RPG โดยให้พารามิเตอร์ เงื่อนไขการชนะให้เป็นแบบการเล่นฟุตบอลแทน จุดขายของเกมนี้อยู่ที่ท่าไม้ตายโม้ ๆ ของเกม อนิเมคัตซีนที่จัดว่าสวยมาก และคาแร็กเตอร์จำนวนมหาสารยิ่งกว่าโปเกมอน จัดทีมเป็นฮาเร็ม (?) ได้สบาย ๆ เลย (ภาค 2 มีผู้เล่นหญิง)

Yu-Gi-Oh (Simulation) การ์ดเกมชื่อดังความสนุกของเกมอยู่ที่สามารถพลิกแพลงจัดเดคได้หลากหลายสุด ๆแต่ก็ต้องใช้ความอดทนสูงมาก ๆ ในการนั่งรวบรวมการ์ด เพราะมีการ์ดเยอะมากกกก แนะนำสำหรับคนชอบการ์ดเกมที่มีอดทนสูง

-----------------------------------------------

เกมที่รู้สึกผิดหวัง (ว่าน่าจะทำดีกว่านี้)

Luminous Arc (SRPG) เคยเล่นแต่ภาค 1 คาแร็กเตอร์ดีไซน์น่ารักใช้ได้ แถมมีระบบจีบด้วย แต่ตัวเกมไม่ลื่น ไม่มีความหลากหลายทำได้แค่เปลี่ยนอาวุธ กับเปลี่ยนทีม เนื้อเรื่องก็มั่วซั่วตลกมาก แต่สาว ๆ เยอะใครใคร่โมเอะเชิญลิ้มลองตามสะดวก ออกมาแล้ว 3 ภาค

Valkyrie Profile Toga wo Seoumono (SRPG) ความจริงไม่เลวร้ายหรอก แต่เทียบกับซีรี่ย์ก่อนหน้าแล้วเหมือนคุณภาพตกต่ำลงเรื่อย ๆ จะเทียบกับ SRPG อื่น ๆ ก็สู้ไม่ได้ เนื้อเรื่องโอเคในด้านความมืดมน ส่วนคาแร็กเตอร์ไม่ค่อยน่าจดจำเท่าไหร่

Tales of Tempest (RPG) จุดด่างพร้อยตลอดกาลของซีรี่ย์เทลส์เลยทีเดียว กับระบบ 3 Line ความเร็วสูงจบได้ใน 10 ชม. เรื่องสั้น คาแร็กเตอร์น้อย ภาพก็ไม่สวย ไม่มีอะไรน่าประทับใจเลยจริง ๆ

Live On DS (Simulation) เพราะเป็นแนวการ์ดเกมเลยตั้งตารอแบบสุด ๆ แต่พอลองแล้วไม่สนุกเท่าไหร่ ใครมีมอนสเตอร์ตัวใหญ่ ๆ เรียกออกมาได้บ่อย ๆ ก็แทบจะชนะแล้วการ์ดเวท(ท่า) แก้สถานการณ์ไม่ค่อยได้

Digimon World / Digimon Story (RPG) คล้ายๆ โปเกมอน เพราะงั้นน่าจะสนุกใช่ม้า... แต่โทษทีเจอซับเควสที่ต้องมีดิจิมอนชนิดและนิสัยตรงที่กำหนดไว้ แค่ตอนแรกล่อไป 3-4 เควส สุ่มนิสัยให้ตรงก็ยากจัด ที่ขัดใจอีกอย่าง คือ ตัวเกมง่ายเกินไป พัฒนา-ย้อนกลับไป ๆ มา ๆ ก็เก่งแล้ว

Knights in the Nightmare (SRPG) ตอนแรกสนใจมาก เพราะชอบงานภาพ แต่เล่นจริงๆ พบว่ากราฟฟิคชวนมึนสุด ๆ แถมระบบยุ่งยากมาก ๆ

Kingdom Hearts 358/2 Days (Action) ด้านระบบการเล่นไม่ดีเท่าไหร่แต่เหมือน FF คือ เนื้อเรื่องบางจุดน่าประทับใจพอสมควรจุดขายนอกจากคาแร็กเตอร์กับความเป็นคิง ด้อมฮาร์ทแล้วไม่มีถ้าไม่ใช้แฟนซีรี่ย์นี้จะมองข้ามไปก็ได้

-----------------------------------------------

เกมที่เล็งไว้

Shining Force Feature (SRPG) เอาจริง ๆ นะ ไม่เห็นท่าทางว่าจะสนุกกว่าซัมมอนไนท์ได้เลย
Rune Factory (RPG) ไม่ชอบภาพโพลิก้อนตอนเดินบนแผนที่เท่าไหร่ แต่แนวอบอุ่นแบบนี้ของชอบเลยLuminous Arc 2,3 (SRPG) อยากดูวิวัฒนาการ ถึงภาค 2 จะยอดขายร่วงก็เถอะ
Saga 2 Hihou Densetsu -Goddess of Destiny (RPG) ประทับใจในซาก้าฟรอนเทียร์มาก่อน
Hikari no 4 Senshi -Final Fantasy Gaiden (RPG)
Ni no Kuni (RPG) Gibbli มีส่วนช่วยสร้างด้วย เท่าที่เคยดูชอบงานภาพมาก แต่เนื้อเรื่องไม่ใช่แนวที่่ชอบเท่าไหร่
Dragon Quest 9 (RPG) เพิ่งนึกได้ว่ายังไม่ได้ลองภาคล่าสุด
World Destruction (RPG) ด้านระบบเหมือนจะมีอะไรน่าสนนะ แต่ติดลบตรงเนื้อเรื่องอย่างแรง
The World End with You (RPG) "ได้ยินมาว่าสนุก"

from http://yuuki.exteen.com/20091006/ds-12-01-2553

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...