ARTIST : The Jukks (เดอะจั๊กส์)
STYLE : Alternative
MOOD : กวนๆ
RELEASE : ต้นปี 2011
LABEL : SMALLROOM

สมาชิก
แกน – สรุยศ คงมี (ร้องนำ และกีต้าร์)
ยุทธ – ยุทธนา ฟรานซิส (มือเบส)
แมว – ชยานนท์ เครือเอี่ยม (กลอง)

“ เดอะจั๊กส์ ” รวมตัว

The Jukks ประกอบด้วย แกน แมว ยุทธ ก่อร่างสร้างวงด้วยความเป็นเพื่อนในรั้วมหาวิทยาลัยศิลปากร ความซ่า ความฮา และดนตรีทำให้พวกเขารวมตัวกันอย่างบ้าบิ่น แค่ชื่อวง The Jukks หรือ ย่อมาจาก จั๊กกะแร้ ที่ไม่มีใครคิดว่าอวัยวะลับอับชื้นจะมีใครกล้านำมาตั้งเป็นชื่อวงดนตรีแค่ นี้ก็ทำให้หลายคนตะลึง ตึง งง กับวงน้องใหม่นี้ว่าพวกเขามาแนวไหนบวกกับการเล่นดนตรีแบบแสดงตัวตนอันแสบ ซ่า ฮา กวน เพียง 3 ชิ้นแต่หนักแน่น เมื่อนำไปถูกร่อนคลิปต่างๆใน My Space พร้อมทั้งออกโชว์งานปาร์ตี้ต่างๆ อย่าง Dude Sweet, Soma Club, Happy Alone, Acadia, Wet Rocket ทำให้ 3 หนุ่ม ถูกพูดถึงว่าเป็นวงดนตรีคลื่นลูกใหม่ชนิดหาตัวจับยาก เพราะความกล้าพรีเซ้นท์ดนตรีในแบบฉบับ Alternative ที่หลากหลาย โชว์วาดลวดลายในแบบที่เป็นตัวของตัวเองสุดๆทำให้วง The Jukks ถูกดึงมาเป็นหนึ่งศิลปินในอัลบั้ม smallroom 007 : Boutique ของค่ายเพลงห้องเล็กๆ สมอลล์รูม


“ เดอะจั๊กส์ ” เฉพาะกิจ

แววซ่าของ The Jukks ถูกบุกเบิกโดยการชักชวนมาแจมในอัลบั้ม smallroom 007 : Boutique ของค่ายสมอลล์รูมโดย บู้ มือเบสวง เสลอ ซึ่งเป็นเจ้าของโปรเจคและโปรดิวเซอร์อัลบั้มที่รวมพลคนก๋ากั่นแฟชั่นทางดนตรีมาอัดแน่นในอัลบั้ม เพลงแรกในชีวิตในวงการเพลงอย่าง อรอนงค์ ในสไตล์ Alternative Comedy ใช้ดนตรีเพียง 3 ชิ้น กลอง เบส กีต้าร์ แต่ดึงความโดดเด่นออกมาทำให้เพลงสนุกทะเล้นเป็นเพลงเปิดตัวได้อย่างน่าทึ่ง อรอนงค์ ทะยานขึ้นชาร์ตต่างๆ ทำให้ชื่อของ The Jukks วงน้องใหม่จากค่ายสมอลล์รูมกลายเป็นที่รู้จักของแฟนเพลง

ความเป็นเอกลักษณ์ของเพลง อรอนงค์ ทำให้ความซ่าของ The Jukks ฉายแววจนถูกใจทีมงานภาพยนตร์ สุดเขตสเลดเป็ด (ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ถึงร้อยล้านในขณะนี้) ชักชวนทำเพลงประกอบภาพยนตร์ที่เน้นความแปลกและแหวกวงการเพลงไทยโดยเน้นเนื้อ เพลงพูดถึงความเป็นอินดี้ไม่ทำตามกระแส งานนี้ The Jukks ได้มีโอกาสแสดงฝีมือทั้งแต่งและร้องทุกขบวนการ อวดความสามารถแบบเต็มแมกซ์ โดยขัดเกลาและขับเคี่ยวให้สมใจเด็กแนวด้านเนื้อหาของเพลงโดย พี่เชาว์-เชาวเลข สร่างทุกข์ และดูแลการผลิตโดย พี่รุ่ง-รุ่งโรจน์ อุปถัมป์โพธิวัฒน์ สองผู้บริหารของค่ายเพลงห้องเล็กๆ สมอลล์รูม

“ เดอะจั๊กส์ ” เกิดอาการ “ หว่าเว้ ”

หว่าเว้ ซิงเกิ้ลเปิดตัวของ The Jukks เป็นเพลงที่มีดนตรีกลางๆไม่ช้าไม่เร็ว แต่คงลูกเล่นที่ทำให้ทุกคนได้ตื่นเต้นกับวงน้องใหม่โดยการใช้ภาษาง่ายๆ แต่ดึงเอาลูกเล่นต่างๆ เช่น คำว่า หว่าเว้ เพี้ยนจาก ว้าเหว่ มาสร้างจุดเด่นให้เพลงดูไม่เหงาจนเกินไป นอกจากนั้น The Jukks ไม่ลืมใส่ความกุ๊กกิ๊กให้กับเนื้อเพลงโดยการใช้อักษรย่อมาเป็นลูกเล่นให้เพลงดูสนุกชวนร้องตาม

จุดเด่นที่ลืมไม่ได้ของเพลงอยู่ที่วิธีการร้องของ แกน (นักร้องนำ) ที่แม้เพลงจะเป็นเพลงเหงาๆ แต่ยังคงแฝงความทะเล้นสร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการดนตรี

ภาคดนตรียังคงเอกลักษณ์ดนตรี 3 ชิ้น อย่าง กีต้าร์ กลอง เบส ที่หนักแน่นในแนวเพลงร็อคที่เมโลดี้ที่ไม่ช้าจนเกินไปและเร็วมากนัก แต่เมื่อรวมๆแล้วเพลงนี้เนื้อหาจะชวนซึ้งและดนตรีจะทำให้ทุกคนขยับตัวโยกตาม แน่นอน

from http://www.95pfm.com/p_update_04.htm

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...